Cây đỏ ngọn - vị thuốc quý chống xơ vữa động mạch

Cây đỏ ngọn - vị thuốc quý chống xơ vữa động mạch

Đăng lúc: 11/07/2015 - 14:40

Nghiên cứu cây đỏ ngọn- một loại cây mọc hoang, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Sinh - y - dược học ( Học viện Quân y) đã tìm thấy các hoạt chất có thể chống bệnh xơ vữa động mạch.

Cây đỏ ngọn có tên khoa học là Cratoxylon Pru nifolium Kurtz, xuất hiện nhiều vùng nhiệt đới và ôn đới. Trên lãnh thổ Việt Nam, cây mọc tự nhiên ở vùng núi thấp hoặc trung du như Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Người dân còn gọi là cây ngành ngạnh, vàng la, cúc lương, hoàng ngưu trà… Dân gian thường dùng cây đỏ ngọn làm thuốc bổ, kích thích tiêu hoá, phục hồi sức khoẻ khi đau yếu hay sau khi sinh.

cay-do-ngon-thao-duoc-quy-dieu-tri-xo-vua-dong-mach

Cây đỏ ngọn - thảo dược quý giúp điều trị xơ vữa động mạch

Trên cơ sở này, từ năm 2007 - 2009, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Sinh - y - dược học (Học viện Quân y) đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của lá cây đỏ ngọn”. Đi sâu nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện trong cây đỏ ngọn chứa nhóm chất flavonoid, a-xít hữu cơ, saponin, tanin…, có khả năng thúc đẩy, bổ trợ hệ thần kinh, tăng khả năng hình thành các phản xạ có điều kiện. Đặc biệt, nhóm chất flavonoid còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, ngăn ngừa các nguy cơ xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, tổn thương do bức xạ, thoái hóa gan.

Nói thêm về tác dụng của cây đỏ ngọn, thạc sĩ Nguyễn Văn Long, chủ nhiệm đề tài cho biết, khi tiếp xúc với môi trường độc hại, các gốc tự do (các dạng oxy rất độc hại) trong cơ thể được sinh ra. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như lão hóa sớm, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, xơ cứng khớp, ung thư… Điều đáng mừng là nhóm chất flavonoid chiết xuất từ cây đỏ ngọn có tác dụng triệt tiêu các gốc tự do trong cơ thể, chống oxy hóa, tăng khả năng tuần hoàn máu.

Nghiên cứu bằng phương pháp xét nghiệm đông máu huyết tương còn cho thấy dịch chiết từ lá cây đỏ ngọn có tác dụng kháng đông, ngăn ngừa rối loạn đông máu, lưu thông tuần hoàn.

Hoài Thương

------------------------------------------------------------------------------------------------

Với những thành công bước đầu, các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp Đỏ ngọn với một số thảo dược quý khác tốt cho tim mạch như Bồ hoàng, Hoàng bá, Đan sâm,.. để bào chế nên Tpcn viên nén Vương Tâm ThốngĐây là một sản phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt dành cho những người mắc bệnh mạch vành, xơ vữa mạch vành, nhồi máu cơ tim và những đối tượng nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường,...
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO