Chụp mạch vành có nguy hiểm không? Quy trình thực hiện như thế nào?

Chụp mạch vành có nguy hiểm không? Quy trình thực hiện như thế nào?

Lượt xem: 1137

Để chẩn đoán một người có mắc bệnh mạch vành hay không, các bác sĩ sẽ cần đến rất nhiều thông tin khác nhau từ triệu chứng, tiền sử gia đình đến các bệnh lý mắc kèm… và một phần không thể thiếu đó là kết quả của các xét nghiệm cần thiết. Một trong các xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay với độ chính xác khá cao, đó là chụp mạch vành.

Bác Anh Khoa có hỏi: “Tôi năm nay 56 tuổi, bị cao huyết áp đã nhiều năm và 3 năm trước bố tôi cũng đã bị mất do nhồi máu cơ tim. Trong thời gian gần đây, thỉnh thoảng khi làm việc gì nặng là tôi lại bị đau ngực. Đi khám ở bệnh viện huyện tại địa phương thì bác sĩ nói rằng tôi có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành, vì vậy nên chuyển lên tuyến trên chụp động mạch vành để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Vậy tôi xin hỏi chụp mạch vành có nguy hiểm không, nó được thực hiện như thế nào?”

Giải đáp từ chuyên gia Tim mạch về chụp mạch vành

Cao huyết áp và tiền sử gia đình có người bị nhồi máu cơ tim là hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Trong khi đó, hiện nay tuổi của bác đã khá cao, đồng thời bác còn bị đau ngực khi làm việc nặng. Đây rất có thể là triệu chứng “đau thắt ngực ổn định” – một dấu hiệu điển hình ở người bị mắc bệnh mạch vành.

Hiện nay, chụp động mạch vành là một trong các xét nghiệm được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán bệnh. Đây là phương pháp thăm dò hình ảnh của mạch vành với độ chính xác cao, có thể xác định được cả mức độ tắc hẹp (nếu có). Tuy nhiên, chi phí của xét nghiệm này khá cao, khoảng từ 5-10 triệu đồng, tùy vào từng bệnh viện và thường không được bảo hiểm y tế chi trả.

Chụp mạch vành được thực hiện như thế nào?

Để có thể thực hiện phương pháp chụp mạch vành, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ, dài đưa vào mạch máu tại bẹn hoặc cánh tay. Ống thông sẽ được luồn tới mạch vành (mạch máu nuôi tim).

Qua ống thông, chất cản quang hay còn gọi là thuốc nhuộm sẽ được đưa vào mạch vành và cuối cùng, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp mạch vành. Chất cản quang có vai trò làm nổi bật hình ảnh của động mạch trên phim X-quang, từ đó có thể phát hiện được các vị trí mạch vành bị hẹp và mức độ hẹp tại ví trí đó (nếu có).

Khi thực hiện phương pháp này, chỉ khu vực đặt ống thông mới bị gây tê, người bệnh không cần phải gây mê toàn thân, do đó bác vẫn sẽ tỉnh táo trong khi thực hiện thủ thuật.

Hình ảnh mạch vành bị hẹp trên phim X-Quang khi chụp mạch vành

Hình ảnh mạch vành bị hẹp trên phim X-Quang khi chụp mạch vành

Chụp mạch vành có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ được ra viện ngay trong ngày với tình trạng sức khỏe ổn định sau một vài tiếng nghỉ ngơi, dưới sự theo dõi của các nhân viên y tế. Một số người bệnh có thể cảm thấy hơi mệt mỏi sau đó và đau tại vị trí đưa ống thông vào trong tuần đầu sau khi chụp mạch vành.

Nhìn chung, chụp mạch vành là một phương pháp khá an toàn, tuy nhiên cũng giống như bất kỳ các phương pháp thăm dò nào khác thì chụp mạch vành cũng tiềm ẩn một số nguy cơ bao gồm:

Dị ứng với thuốc cản quang: Đây là một tác dụng phụ rất nguy hiểm, tuy nhiên rất hiếm gặp. Bạn nên cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng của bản thân trước khi thực hiện phương pháp này để các bác sĩ quyết định có nên áp dụng phương pháp này với bạn hay không.

Chảy máu dưới da nơi đặt ống thông: Tác dụng phụ này cũng chỉ xảy ra ở một số ít người bệnh và không nguy hiểm, thường tự khỏi sau vài ngày.

Các tác dụng phụ khác: 

+ Tổn thương động mạch cánh tay, động mạch chân nơi đặt ống thông

+ Tổn thương thận

+ Nhồi máu cơ tim

+ Đột quỵ não…

Đây là một số tác dụng phụ đã được ghi nhận ở người bệnh sau khi chụp mạch vành. Tuy nhiên, những trường hợp này là rất hiếm. Do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng.

Xem thêm:

Chi phí chụp động mạch vành ở các viện tim mạch lớn trên cả nước

Chẩn đoán bệnh mạch vành thông qua các chỉ số xét nghiệm

Tổng quan bệnh mạch vành: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chắc hẳn, qua phần tư vấn của chuyên gia nêu trên thì câu hỏi của bạn: “chụp mạch vành có nguy hiểm không và được thực hiện như thế nào?” đã có lời giải. Nếu bạn còn có những băn khoăn, thắc mắc khác liên quan đến bệnh mạch vành nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng thì có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 0962.546.541 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.


DS.Cao Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/coronary-angiography/

https://www.nhs.uk/conditions/coronary-heart-disease/diagnosis/

Thông tư Số 35/2016/TT-BYT : Danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến