Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường? Huyết áp vẫn là thông tin nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi đây là một trong những chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chỉ số huyết áp bình thường của người già nhé.

Huyết áp là gì?

Quá trình tuần hoàn máu đem oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể sẽ tạo ra áp lực. Áp lực này người ta gọi là huyết áp. Nói một cách dễ hiểu huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành mạch. Chính sự co bóp của cơ tim và sức cản của động mạch đã tạo nên huyết áp. Và tất nhiên ở mỗi người sẽ có mỗi chỉ số huyết áp riêng.

Đa phần mọi người chúng ta đều sẽ có chỉ số huyết áp ban ngày lớn hơn ban đêm. Chỉ số huyết áp thường hạ xuống từ 1 – 3 giờ sáng trở đi. Và huyết áp tăng cao nhất vào thời điểm 8 – 10 giờ sáng. Ngoài ra, huyết áp cũng sẽ tăng khi bạn làm việc nặng, gắng sức, tinh thần mệt mỏi và căng thẳng hoặc khi xúc động mạnh. Và chỉ số huyết áp chỉ được hạ xuống khi bạn thư giãn và nghỉ ngơi.

Huyết áp là áp lực của dòng máu tác động lên lòng mạch
Huyết áp là áp lực của dòng máu tác động lên lòng mạch

Như thế nào là huyết áp bình thường?

Bác sĩ sẽ dựa trên các chỉ số thông qua quá trình thăm khám để đánh giá chỉ số huyết áp có bình thường hay bất bình thường. Thông thường, các bác sĩ sẽ căn cứ vào 2 chỉ số chính đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Một chỉ số huyết áp bình thường ở người trường thành thì huyết áp tâm thu sẽ dưới 120mmHg, còn huyết áp tâm trương sẽ dưới 80mmHg.

Như vậy huyết áp cao thì huyết áp tâm thu sẽ từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới 90mmHg. Còn huyết áp thấp thì huyết áp tâm thu sẽ dưới 90mmHg hoặc huyết áp tâm trương giảm xuống đến 25mmHg.

Với những trường hợp bị tiền cao huyết áp thì huyết áp thu thu sẽ dao động 120 – 129mmHg hoặc huyết áp tâm trương sẽ dưới 80mmHg.

Huyết áp người già bao nhiêu là bình thường?

Ở mỗi độ tuổi sẽ có một mức huyết áp trung bình riêng. Bởi theo thời gian cùng với sự thay đổi của sức khỏe và chức năng của các cơ quan, chỉ số huyết áp thường có xu hướng tăng lên. Vậy huyết áp người già bao nhiêu là bình thường Theo chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe, người cao tuổi cũng sẽ thay đổi chỉ số huyết áp theo từng giai đoạn.

  • Ở độ tuổi 50 – 54, huyết áp lý tưởng dao động từ 116/81 – 142/89mmHg, mức trung bình sẽ là 129/85mmHg.
  • Ở độ tuổi 55 – 59, huyết áp trong khoảng 118/82 – 144/90mmHg, huyết áp trung bình là 131/86mmHg.
  • Còn với người già trên 60 tuổi, huyết áp trung bình là 134/87mmHg. Chỉ số huyết áp tối đa là 121/83mmHg và 147/91mmHg.
Chỉ số bình thường: Huyết áp tâm thu 90 - 140 mmHg, huyết áp tâm trương 60 - 90 mmHg
Chỉ số bình thường: Huyết áp tâm thu 90 – 140 mmHg, huyết áp tâm trương 60 – 90 mmHg

Tại sao người già huyết áp cao hơn người trẻ?

Để giải thích nguyên nhân càng lớn tuổi thì chỉ số huyết áp càng cao người ta sẽ dựa vào 3 yếu tố tác động chính gồm:

Huyết áp tâm thu tăng đơn dộc: Ở những người lớn tuổi, áp lực mạch máu sẽ tăng được thể hiện bằng chính chỉ số huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 90mmHg và huyết áp tối đa cao hơn 140mmHg.

Độ nhạy cảm với natri tăng lên: Đây chính là một nguyên nhân chính khiến chỉ số huyết áp tăng cao ở người già, nhất là những người từ 70 tuổi trở lên. Khi nồng độ natri ở bên trong máu tăng khiến sự cân bằng kali và natri không còn đảm bảo. Theo đó chức năng lọc nước của thận bị suy giảm và huyết áp tăng lên.

Chức năng nội mô bị rối loạn: Khi thành mạch xuất hiện các gốc tự do và dự trữ ngoại biên bị giảm lưu lượng thì chức năng nội mô sẽ bị rối loạn.

Chính những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến chỉ số huyết áp. Đây là những nguyên nhân tác động ở bên trong cơ thể. Còn cốt lõi của tình trạng này vẫn là những thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mỗi người.

Cách ổn định huyết áp cho người già

Huyết áp cao gây ra rất nhiều những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là biến chứng đột quỵ. Chính vì vậy, để đảm bảo một chỉ số huyết áp bình thường cho người già, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống là một yếu tố quyết định đến sự khỏe mạnh của cơ thể. Để đảm bảo có một huyết áp bình thường và một sức khỏe tốt, bạn nên đảm bảo một thực đơn ăn uống khoa học. Đảm bảo cân bằng giữa các nhóm dưỡng chất protein, vitamin, tinh bột và chất xơ. Trong chế độ ăn cần hạn chế chất béo từ động vật. Đặc biệt, khi chế biến món ăn cần giảm lượng muối xuống thấp nhất có thể.

Người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục thể thao giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát tốt huyết áp
Người cao tuổi nên thường xuyên tập thể dục thể thao giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát tốt huyết áp

Thường xuyên thể dục thể thao

Bạn không cần phải thực hiện những bài tập thể dục nặng. Bạn chỉ cần duy trì hoạt động thể dục nhẹ nhàng, đơn giản nhưng đều đặn mỗi ngày. Hoạt động này vừa giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt, vừa giúp bạn ổn định được chỉ số huyết áp. Bạn duy trì tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Có lối sống lành mạnh

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, thể dục thể thao đều đặn, thì bạn cần phải có một lối sống lành mạnh. Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, hạn chế sử dụng các loại đồ chứa chất độc hại và không tốt cho sức khỏe, duy trì một tâm trạng vui vẻ, tránh lo âu và căng thẳng.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

Bạn đừng quên duy trì thói quen đi kiểm tra sức khỏe và đo huyết áp định kỳ. Thói quen này sẽ giúp bạn đảm bảo được một sức khỏe tốt và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện

Cách đo huyết áp đúng chính xác

Bạn hoàn toàn có thể sắm một máy đo huyết áp và thực hiện đo huyết áp tại nhà để theo dõi chỉ số sức khỏe này của bản thân. Để biết được chính xác chỉ số huyết áp của mình là bao nhiêu, bạn thực hiện đo theo các bước sau:

  • Ngồi thoải mái, thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi trước khi đo ít nhất 5 phút.
  • Nếu lần đầu thực hiện đo huyết áp, thì nên đo cả hai tay để biết được huyết áp tay nào cao hơn để lần sau chỉ cần đo tay đó.
  • Thực hiện đo huyết áp 2 lần mỗi ngày, buổi sáng trước khi ăn và buổi chiều sau khi ăn khoảng 1 giờ.
  • Đảm bảo thời gian đo huyết áp tối thiểu là 10 phút.
  • Thực hiện đo theo đúng chỉ dẫn đưa ra đối với từng thiết bị sử dụng.

Bạn có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào những thói quen bạn duy trì mỗi ngày. Chính vì vậy, ngay khi biết được huyết áp người già bao nhiêu là bình thường và chỉ số huyết áp được khuyến cáo, bạn nên điều chỉnh thói quen hàng ngày để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là sức khỏe của người già.